Mô tả
Tác dụng của tầm gửi nghiến – tầm gửi nghiến sử dụng làm gì?
Bạn đã bao giờ nghe đến cái tên tầm gửi nghiến? Đó là một loại cây có hoa nằm trong họ Cẩm quỳ. Đây là loại cây mọc dưới gốc cây của lớp thảm mục. Cây không có ngọn, không có lá. Thân cây có dạng giống củ vỏ màu xám, mọc riêng rẽ với nhiều hình dạng khác nhau. Tác dụng của tầm gửi nghiến có tốt không?
Củ của nó được sử dụng như một loại dược liệu quý của tự nhiên và được dùng phổ biến trong Đông Y. Ngoài ra, thân và cành của tầm gửi cũng được dùng để làm nhiều nguyên liệu chữa bệnh khác nhau đặc biệt.
Thành phần của tầm gửi nghiến
Trong tầm gửi nghiến có chứa nhiều thành phần hóa học có lợi cho sức khỏe. Nổi bật đó là các loại dưỡng chất như Diteptid, Cumarin, Flavonoit hay Xianua. Ngoài ra, trong tầm gửi còn chứa 89% nước, 51% các chất hòa tan cùng nito, flavonoid. Do đó, tầm gửi nghiến được coi là một trong nững dược liệu quý mà thiên nhiên ban tặng.
Tác dụng của tầm gửi nghiến là gì?
Trong nhiều cuốn sách Y học chép lại về tác dụng của tầm gửi nghiến, đặc sản Hà Giang có thể thấy đây là một loại thảo dược trị được nhiều loại bệnh. Tầm gửi cây nghiến thường có nhiều ở các tỉnh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai Châu…và nhiều vùng núi phía bắc khác trong cả nước.
Tầm gửi nghiến có vị chát, tính nóng. Do đó, nó có thể điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp, khỏe gân cốt, giảm đau nhức xương khớp. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị các bệnh về gout, điều hòa tim mạch, trị kiết lỵ, táo bón.
Bạn làm việc quá sức và quá mệt mỏi? Bạn thường xuyên phải làm việc với máy tính và bị mắc bệnh đau lưng? Những ai đang bị mắc các bệnh về tim mạch đều có thể dùng tầm gửi nghiến trị bệnh mỗi ngày để ngăn ngừa các cơn đau.
Cách sử dụng tầm gửi nghiến
Có nhiều cách sử dụng tầm gửi nghiến khác nhau. Tuy nhiên, thông thường nhất vẫn là dùng như một loại đồ ngâm rượu. Người dân thường đem củ nghiến thái lát mỏng, phơi khô rồi cho vào bình ngâm rượu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước muối ngâm với củ nghiên sau đó bôi vào các chỗ đau trên tay chân để điều trị.
Có rất nhiều loại nghiến to, nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, củ nghiến to vẫn được ưa chuộng và sử dụng thương xuyên. Bởi củ nghiến to là những củ đã có từ lâu năm, do đó chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tầm gửi nghiến loại to khi đem ngâm rượu sẽ ngon và bắt mắt hơn so với tầm gửi nghiến loại nhỏ.
Trên đây là những thông tin cụ thể về tầm gửi nghiến. Bạn có thể tham khảo và sử dụng hàng ngày.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.