hạt dổi nếp rừng

3,500,000 

Các công dụng

hat doi rung
  • Bảo quản hạt dổi khi chưa dùng gói và bọc kín trong các túi nilong tránh chỗ ẩm thấp và ánh sáng có thể bọc kín để trong tủ lạnh hoặc đóng vào các lọ nhựa để bảo quản và dùng dần khi ăn.
  • Không những làm gia vị mà hạt dổi rừngcũng có công dụng dùng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp cách dùng là ngâm hạt dổi vào rượu để dùng xoa vào xương khớp mỗi khi trái gió trở trời rất tốt cho người già hay bị đau nhức xương khi thay đổi thời tiết
  • Ngoài ra hạt dổi được các “cần thủ” dùng pha trộn với các nguyên liệu khác để làm mồi câu cá thượng hạng nhất.

Cách bảo quản

  • Bảo quản hạt dổi khi chưa dùng gói và bọc kín trong các túi nilong tránh chỗ ẩm thấp và ánh sáng có thể bọc kín để trong tủ lạnh hoặc đóng vào các lọ nhựa để bảo quản và dùng dần khi ăn.
  • Thường chế biến bao nhiêu thì rang bấy nhiêu không rang tất cả vì khi đã rang hạt ra tinh dầu và thường không thể dùng lần sau được

Cách chế biến

  • Chế biến hạt dổi nhất định phải nướng lên trên bếp than hoa cách làm đơn giản nhất là cho vào bát sứ hạt dổi và than hoa đã nướng hồng rồi đảm đều cùng nhau đảo đều tay sau 2-3 phút thì đổ ra để nguội rồi đem giã nát trọn với muối trắng tinh ( lưu ý không dùng muối bột canh) sau đó thêm các gia vị khác tùy vào sở thích hoặc khẩu vị mà cho thêm ớt tươi và chanh tươi vắt vào.
  • Riêng tiết canh thì rắc lên trên bát với lượng vừa phải. Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị than hoa thì có thể rang lên trên chảo gang đảo đều nhỏ lửa cũng được nhưng sẽ không thơm bằng khi bạn nướng hạt dổi rừng trên bếp than hoa.

Cách sử dụng

​Mỗi lần sử dụng hạt Dổi, chỉ cần 2, hoặc 3 hạt thôi, (đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng, khét).

Đầu tiên ta nướng cho hạt Dổi thơm lừng, rồi giã nhỏ. Thông thường có các cách sử dụng như sau:

  • PHA THỨC CHẤM:

    Đặc biệt hợp để chấm các món luộc như Thịt Lợn, Lòng, Dồi và các loại gia cầm luộc.

    •  Hạt Dổi + Muối Trắng: Hạt Dổi nướng, giã nhỏ, trộn cùng với muối trắng (ta có thể rang muối cho khô, hơi vàng để tạo vị ngon hơn.
    •  Hạt Dổi + Bột Canh + Ớt tươi + Mắc Khén: Đây là cách pha nước chấm rất phổ biến của bà con đồng bào Thái Trắng, tất cả trộn đều trong 1 bát nhỏ, mùi thơm của hạt Dổi lẫn với mùi thơm của hạt Mắc Khén, lại thêm vị cay của ớt làm cho món chấm này thực sự quyến rũ.
  • ​TẨM ƯỚP
    •  Nướng Thịt, kết hợp giữa Hạt Dổi & Mắc Khén để tẩm ướp Thịt trong vòng 15 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt Dổi, thì có thể sử dụng Mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng Hạt Dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa Hạt Dổi + Mắc Khén.
    •  Làm thịt khô & Lạp Xường: Hay nôm na gọi là Thịt Gác Bếp, cũng phải kết hợp giữa Hạt Dổi & Mắc Khén để tạo ra gia vị tẩm ướp đúng phong vị núi rừng Tây Bắc.

Một số cách chế biến

dac-san-dien-bien-1

Cách làm chẳm chéo hạt dổi

Làm chẳm chéo hạt dổi dùng để chấm hầu hết các món ăn được pha chế từ hạt dổi, bột canh, ớt khô và mắc khén. Đây là cách pha nước chấm rất phổ biến của bà con đồng bào Thái, tất cả trộn đều trong một bát nhỏ, mùi thơm của hạt dổi lẫn với mùi thơm của hạt mắc khén, lại thêm vị cay của ớt làm cho món chấm này thực sự quyến rũ.

Cách ướp thịt nướng hạt dổi

Người dân tộc thường dùng kết hợp giữa hạt dổi và mắc khén để tẩm ướp thịt trong vòng 30 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt dổi, thì có thể sử dụng mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng hạt dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa cả hạt dổi và mắc khén.

Cách làm thịt trâu bò khô

Trâu sau khi mổ sẽ lấy phần bắp đùi ngon nhất, lọc hết gân và phần mỡ, sau đó thái miếng dọc thớ dài khoảng 15 cm, rộng 7- 8 cm và dày từ 2-3 cm, dùng búa dần cho thật mềm. Tẩm ướp các gia vị gồm có gừng, sả, tỏi, ớt khô, hạt dổi đã được băm giã nhỏ, đặc biệt không thể thiếu mắc khén đã giã nhỏ, sau đó đem trộn đều gia vị, để thịt trâu ngấm trong khoảng 2-3 tiếng.

Khi thịt đã ngấm đều thì dùng que xiên và đem treo trên gác bếp của người Thái để cho thịt chín từ từ, chín đều, không được để thịt sát than củi tránh bên ngoài thì bị cháy, bên trong lại không chín. Thịt sẽ chín nhờ khói của than củi mà người Thái đun quanh năm và độ nóng của gia vị khi đã tẩm ướp.

Cách làm tiết canh hạt dổi

Hạt dổi rừng đem nướng, tán nhỏ rồi rắc lên trên bát tiết canh. Nếu bát tiết canh được rắc thêm một ít hạt dổi thì hương vị càng thêm đậm đà, tiết sẽ đông giòn hơn. Mùi hạt dổi rất hợp với tiết canh nên được nhiều thực khách rất ưa chuộng. Đây là món ăn mà nhiều người sẽ “nghiện” nếu có dịp thưởng thức một lần.

Cách làm mồi câu cá bằng hạt dổi độc đáo

mồi câu cá chép
  • Các nguyên liệu thường dùng làm mồi câu cá với hạt dổi rừng như sau:
  • ốc vặn : sử dụng 1,5kg đem rửa thật sạch rồi để thật ráo nước
  •  gạo tẻ rang : dùng 1 bát gạo chia làm 2 một nửa bát xay mịn, nửa bát để nguyên
  •  hạt dổi rừng : sử dụng khoảng 5 hạt dổi
  • lạc rang: dùng 1 bát, rang hơi xém nhưng không cháy quá đem xay nhuyễn
  • đỗ tương: dùng 1 nắm rang hơi cháy rồi xay nhuyễn thêm ít cám gạo trắng lổn nhổn rang qua để tăng thêm thính
  • Các bước làm mồi câu cá từ hạt dổi rừng như sau
  • mồi câu cá chép

    Bước 1:Ốc vặn đập trước khi trộn khoảng 2h ủ kín.

    Bước 2: đem nửa bát gạo xay mịn vào rồi đảo kỹ

    Bước 3: đem nửa bát gạo để nguyên

    Bước 4: hạt dổi rừng đem nướng chín rồi nghiền mịn cùng lạc cho vào tiếp

    Bước 5: bước cuối cùng là cám gạo trắng cho vào…nhiều thính

    Đem trộn đều chia từng phần cho vào các túi để dùng dần .

    Dùng càng sớm càng tốt để lâu các nguyên liệu sau khi rang sẽ bay mùi sớm.

Mua ngay Gọi điện xác nhận và giao hàng tận nơi
Danh mục:
Mô tả

Mô tả

Các công dụng

  • Bảo quản hạt dổi khi chưa dùng gói và bọc kín trong các túi nilong tránh chỗ ẩm thấp và ánh sáng có thể bọc kín để trong tủ lạnh hoặc đóng vào các lọ nhựa để bảo quản và dùng dần khi ăn.
  • Không những làm gia vị mà hạt dổi rừngcũng có công dụng dùng hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp cách dùng là ngâm hạt dổi vào rượu để dùng xoa vào xương khớp mỗi khi trái gió trở trời rất tốt cho người già hay bị đau nhức xương khi thay đổi thời tiết
  • Ngoài ra hạt dổi được các “cần thủ” dùng pha trộn với các nguyên liệu khác để làm mồi câu cá thượng hạng nhất.

Cách bảo quản

  • Bảo quản hạt dổi khi chưa dùng gói và bọc kín trong các túi nilong tránh chỗ ẩm thấp và ánh sáng có thể bọc kín để trong tủ lạnh hoặc đóng vào các lọ nhựa để bảo quản và dùng dần khi ăn.
  • Thường chế biến bao nhiêu thì rang bấy nhiêu không rang tất cả vì khi đã rang hạt ra tinh dầu và thường không thể dùng lần sau được.

Cách chế biến

  • Chế biến hạt dổi nhất định phải nướng lên trên bếp than hoa cách làm đơn giản nhất là cho vào bát sứ hạt dổi và than hoa đã nướng hồng rồi đảm đều cùng nhau đảo đều tay sau 2-3 phút thì đổ ra để nguội rồi đem giã nát trọn với muối trắng tinh ( lưu ý không dùng muối bột canh) sau đó thêm các gia vị khác tùy vào sở thích hoặc khẩu vị mà cho thêm ớt tươi và chanh tươi vắt vào.
  • Riêng tiết canh thì rắc lên trên bát với lượng vừa phải. Nếu bạn chưa kịp chuẩn bị than hoa thì có thể rang lên trên chảo gang đảo đều nhỏ lửa cũng được nhưng sẽ không thơm bằng khi bạn nướng hạt dổi rừng trên bếp than hoa.

Cách sử dụng

​Mỗi lần sử dụng hạt Dổi, chỉ cần 2, hoặc 3 hạt thôi, (đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng, khét).

Đầu tiên ta nướng cho hạt Dổi thơm lừng, rồi giã nhỏ. Thông thường có các cách sử dụng như sau:

  • PHA THỨC CHẤM:

    Đặc biệt hợp để chấm các món luộc như Thịt Lợn, Lòng, Dồi và các loại gia cầm luộc.

    •  Hạt Dổi + Muối Trắng: Hạt Dổi nướng, giã nhỏ, trộn cùng với muối trắng (ta có thể rang muối cho khô, hơi vàng để tạo vị ngon hơn.
    •  Hạt Dổi + Bột Canh + Ớt tươi + Mắc Khén: Đây là cách pha nước chấm rất phổ biến của bà con đồng bào Thái Trắng, tất cả trộn đều trong 1 bát nhỏ, mùi thơm của hạt Dổi lẫn với mùi thơm của hạt Mắc Khén, lại thêm vị cay của ớt làm cho món chấm này thực sự quyến rũ.
  • ​TẨM ƯỚP
    •  Nướng Thịt, kết hợp giữa Hạt Dổi & Mắc Khén để tẩm ướp Thịt trong vòng 15 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt Dổi, thì có thể sử dụng Mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng Hạt Dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa Hạt Dổi + Mắc Khén.
    •  Làm thịt khô & Lạp Xường: Hay nôm na gọi là Thịt Gác Bếp, cũng phải kết hợp giữa Hạt Dổi & Mắc Khén để tạo ra gia vị tẩm ướp đúng phong vị núi rừng Tây Bắc.

Một số cách chế biến

dac-san-dien-bien-1

Cách làm chẳm chéo hạt dổi

Làm chẳm chéo hạt dổi dùng để chấm hầu hết các món ăn được pha chế từ hạt dổi, bột canh, ớt khô và mắc khén. Đây là cách pha nước chấm rất phổ biến của bà con đồng bào Thái, tất cả trộn đều trong một bát nhỏ, mùi thơm của hạt dổi lẫn với mùi thơm của hạt mắc khén, lại thêm vị cay của ớt làm cho món chấm này thực sự quyến rũ.

Cách ướp thịt nướng hạt dổi

Người dân tộc thường dùng kết hợp giữa hạt dổi và mắc khén để tẩm ướp thịt trong vòng 30 phút trước khi đem nướng. Mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, nếu trong trường hợp không có hạt dổi, thì có thể sử dụng mắc khén. Nhưng không ai sử dụng riêng hạt dổi để tẩm ướp thịt cả, phải kết hợp giữa cả hạt dổi và mắc khén.

Cách làm thịt trâu bò khô

Trâu sau khi mổ sẽ lấy phần bắp đùi ngon nhất, lọc hết gân và phần mỡ, sau đó thái miếng dọc thớ dài khoảng 15 cm, rộng 7- 8 cm và dày từ 2-3 cm, dùng búa dần cho thật mềm. Tẩm ướp các gia vị gồm có gừng, sả, tỏi, ớt khô, hạt dổi đã được băm giã nhỏ, đặc biệt không thể thiếu mắc khén đã giã nhỏ, sau đó đem trộn đều gia vị, để thịt trâu ngấm trong khoảng 2-3 tiếng.

Khi thịt đã ngấm đều thì dùng que xiên và đem treo trên gác bếp của người Thái để cho thịt chín từ từ, chín đều, không được để thịt sát than củi tránh bên ngoài thì bị cháy, bên trong lại không chín. Thịt sẽ chín nhờ khói của than củi mà người Thái đun quanh năm và độ nóng của gia vị khi đã tẩm ướp.

Đánh giá (0)

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “hạt dổi nếp rừng”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua hạt dổi nếp rừng